Cách chữa viêm cổ tử cung lộ tuyến bằng đốt điện

Đốt điện là một trong các biện pháp điều trị viêm cổ tử cung lộ tuyến hiệu quả. Trước khi các biện pháp mới được đưa vào như áp lạnh, laser hay ALA-PDT thì đốt điện được áp dụng tương đối rộng rãi tại các cơ sở y tế, đặc biệt là những phòng khám đa khoa công của nhà nước.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh thường gặp ở một số nữ giới trong lứa tuổi sinh nở. viêm cổ tử cung lộ tuyến là căn bệnh lành tính, thường chỉ cần chữa nội khoa bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là có thể khỏi. tuy vậy, với những khi mà nhiễm trùng nặng, bệnh dễ tái đi tái lại thì cần áp dụng thêm biện pháp vật lý trị liệu như đốt điện, áp lạnh hoặc laser.

broken image

Chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện được sử dụng trong khi mà nào?

Chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện thường được khuyến nghị trong trường hợp:

  • Người bệnh vị viêm nhiễm cổ tử cung ở mức độ nặng: Lộ tuyến cổ tử cung trên 5mm, chữa viêm nhiễm bình thường không giảm, hiện tượng tiết dịch vẫn nhiều, không chỉ khiến bệnh nhân cảm thấy không hề dễ chịu mà bệnh còn dễ xuất hiện trở lại.
  • Chị em phụ nữ đã sinh con: Đốt điện đối với nữ giới chưa sinh con lần nào hoặc mới có 1 con có thể gây nên xơ chai cổ tử cung, cổ tử cung chít hẹp, ngăn cản quá trình thụ thai và sinh con, có thể phải sinh mổ.

Lộ trình đốt điện điều trị viêm cổ tử cung lộ tuyến

Chữa trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung gồm có hai bước cơ bản là chữa chứng viêm và điều trị chứng lộ tuyến.

  • Bước 1: chữa trị khỏi nhiễm khuẩn

Bác sĩ sẽ chỉ định chữa trị khỏi bội nhiễm bằng kháng sinh đặc trị.

Sau khi nhiễm khuẩn đã khỏi thì chứng lộ tuyến vẫn còn, hiện tượng gia tăng tiết khí hư vẫn xảy ra, khiến khu vực kín của chị em phụ nữ luôn trong trạng thái ẩm thấp nên bội nhiễm rất đơn giản tái đi tái lại.

Vì thế, thầy thuốc sẽ khuyến nghị đốt điện để ngăn ngừa mức độ tiết dịch âm đạo và phòng tránh viêm lộ tuyến quay trở lại.

  • Bước 2: chẩn đoán trước khi đốt

Lương y sẽ soi huyết trắng, soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo (Pap smear) trường hợp cổ tử cung không có tế bào không bình thường thì nguy cơ bội nhiễm, vết thương tiền ung thư hoặc ung thư bị loại trừ, lương y có thể tiến hành đốt điện.

  • Bước 3: tiến hành đốt điện

Đốt điện cổ tử cung là biện pháp áp dụng máy đốt điện, sử dụng dòng điện có tần số cao, nhiệt lượng lớn để phá hủy những tế bào tuyến bề mặt ngoài cổ tử cung, bề mặt cổ tử cung sẽ được thay thế bằng lớp tế bào mới (tế bào miếng tầng trơn láng, hồng hào).

Phụ nữ sẽ ra nhiều nước vàng trong tuần đầu. Sang tuần thứ hai sẽ ra nước màu hồng nhạt do tế bào cổ tử cung bắt đầu tróc vảy. Trong thời gian này, bạn gái lưu ý vấn đề vệ sinh cá nhân tại nhà và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện có thể xảy ra biến chứng nào?

Đốt cổ tử cung nếu đúng khuyến nghị, đúng kỹ thuật, phác đồ chăm sóc tốt sau khi đốt điện thì nữ giới sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến quá trình mang bầu và sinh nở sau này. Ngược lại, nếu chị em phụ nữ đốt điện tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe không đáng tin cậy, tay nghề thầy thuốc không đảm bảo thì có thể dẫn đến những di chứng như:

  • Gây nên sẹo và sơ cứng cổ tử cung: Lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, đẩy mạnh khả năng tắc vòi trứng, trở ngại quá trình thụ thai.
  • Bị viêm: trường hợp thiết bị y tế và phòng thủ thuật ngoại khoa không đảm bảo vô trùng, vi khuẩn tấn công vào vùng kín trong khi đốt điện sẽ gây nên viêm nhiễm phụ khoa nặng.

Những để ý khi đốt điện lộ tuyến cổ tử cung

Nữ giới để ý cần đốt điện tại một số phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe uy tín, đảm bảo điều trị viêm lộ tuyến bằng đốt điện tuân thủ đúng quy trình của Bộ y tế, tránh mức độ tiền mất tật mang.

Thời điểm đốt lộ tuyến tốt nhất là sau sạch kinh 3 ngày hoặc nếu không thì không quá ngày thứ 10 của vòng kinh, không hoạt động tình dục vào ngày trước khi thực hiện thủ thuật.

Đốt điện xong, bạn gái để ý vệ sinh vùng kín bằng nước sạch hàng ngày, tránh thụt rửa bên trong âm đạo, không tiến hành các hoạt động như bơi lội, đạp xe đạp hoặc chơi thể dục thể thao mạnh khoảng tầm 1 tháng, xây dựng khẩu phần ăn uống cân bằng, hợp lý.

Sau khi đốt điện, chị em kiêng sinh hoạt tình dục khoảng 1,5-2 tháng cho đến khi cổ tử cung lành hẳn.

Người mắc bệnh cần khám lại theo lịch hẹn của thầy thuốc để kịp thời nhận biết và chữa trị những di chứng có thể nảy sinh của đốt điện cổ tử cung.

Trường hợp chị em phụ nữ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường sau khi đốt lộ tuyến cổ tử cung như âm đạo ngứa ngáy, khó chịu; xung huyết nhiều mà không phải hành kinh, đau bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội, huyết trắng có mùi hôi bất thường… thì cần phải khám lại ngay.