Chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến thụ thai không?

Cho dù tỉ lệ thụ thai không cao hơn, phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoàn toàn có thể có bầu bằng giải pháp chữa và sử dụng bộ test rụng trứng. Kinh nguyệt không đều là trạng thái những ngày kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 36 ngày. Ngoài ra, trong trường hợp những ngày kinh nguyệt giữa các tháng có sự biến đổi đáng kể như tháng này 21 ngày, tháng khác 35 ngày cũng xem như là chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Những thí nghiệm chứng minh một vài phái nữ có vòng kinh giữa các tháng giao động từ 5 ngày hoặc nhiều hơn sẽ khả năng bị vô sinh – hiếm muộn cao hơn nhóm người chỉ bị lệch 1 tới 2 ngày. Nếu tình trạng này vượt quá hai lần trong một năm, chị em cần khám bệnh để được chẩn đoán kịp thời.

Căn nguyên chu kỳ kinh nguyệt không đều

broken image

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đa nang buồng trứng tác động tới 1/8 nữ giới trong nhóm tuổi sinh đẻ. Đây cũng là yếu tố dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều. Phụ nữ bị buồng trứng đa nang cũng khả năng sẩy thai cao hơn.

Có thể trứng không rụng

Tình trạng này là một mất cân bằng hormon của chu kỳ kinh nguyệt, trong đó trứng trưởng thành không thể rời khỏi buồng trứng. Trường hợp này cần có sự can thiệp y khoa để tăng cường trứng rụng.

Tình trạng tăng hormon prolactin trong máu

Hormon prolactin giữ vai trò chủ chốt trong việc xúc tiến tuyến vú sản xuất sữa mẹ. Vì thế, dấu hiệu của tăng prolactin máu thường là rối loạn kinh nguyệt thậm chí không có kinh, có hiện tượng tiết sữa dù nữ giới không có bầu hoặc không cho con bú.

Những biểu hiện khác có thể diễn ra gồm những sưng hoặc mềm vú, tiết sữa mẹ từ núm vú hoặc đau rát khi giao hợp.

Chứng bệnh về tuyến giáp

Lạ thường ở tuyến giáp cũng có thể gây chu kỳ kinh nguyệt không đều. Một vài triệu chứng bệnh tuyến giáp: rối loạn cân nặng, khó ngủ, cảm thấy mệt mỏi, bất an hoặc trầm cảm không rõ nguyên nhân.

Khả năng hoạt động của buồng trứng suy yếu

Trạng thái buồng trứng suy giảm chức năng hoạt động trước tuổi 40. Phái nữ bị trạng thái suy buồng trứng sớm thường có kinh nguyệt không đều, một năm có kinh vài ba lần, hay bốc hoả, ra mồ hôi đêm, khô âm đạo, suy nhược cảm hứng tình dục.

Điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều ra sao?

Ân ái với người yêu đều đặn

Phái nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều khó xác định chính xác ngày trứng rụng. Bởi vì thế, việc giao hợp với tần suất nhiều hơn (3 - 4 lần/tuần) sẽ giúp các cặp phu thê không đánh mất ngày rụng trứng.

Hình thành thói quen sinh hoạt đều đặn

Chị em xây dựng lối sống như giảm cân, nghỉ ngơi điều độ, tránh lo âu, nhận thấy mệt mỏi... Cũng là giải pháp giúp tăng có khả năng thụ thai.

Chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể dùng bộ test rụng trứng. Tuy vậy, thỉnh thoảng test nhanh cũng đạt kết quả dương tính giả. Tình trạng này hay tiếp diễn ở nữ giới bị buồng trứng đa nang.

Dùng thuốc giúp ích rất tốt

Nếu nguyên do kinh nguyệt bị rối loạn là do không rụng trứng, thầy thuốc có thể kê thuốc hỗ trợ sinh đẻ để giúp kích thích quá trình rụng trứng. Ngay cả khi bệnh nhân đã trứng rụng, nhưng quá trình trứng rụng không đều hoặc xảy ra rất muộn trong chu kỳ hàng tháng, các cách điều trị khả năng sinh sản sẽ được ứng dụng.

Y bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng một vài loại thuốc giúp đỡ sinh nở có lợi ích xúc tiến quá trình trứng rụng. Các thuốc này giúp nang trứng tiến triển và chữa mất cân bằng chức năng phóng noãn.

Nếu như kinh nguyệt bị rối loạn là do suy buồng trứng nguyên phát, các chọn ra chữa sức khỏe sinh sản có thể bị giảm thiểu. Trong nhiều trường hợp, chị em bị suy buồng trứng sớm sẽ phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (ivf) bằng trứng hiến tặng.

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai ở nữ giới. Hy vọng bác sĩ chuyên khoa phụ sản đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!